Fiskveiðar: Íslenska kvótakerfið gott fordæmi

Hannes flytur erindi sitt í atvinnumálaráðuneyti Perú.

Prófessor Hannes H. Gissurarson, forstöðumaður rannsókna RNH,  flutti erindi á málstofu í atvinnumálaráðuneyti Perú í Lima 25. janúar 2016 um hagnýt úrlausnarefni um stjórn fiskveiða og hvað aðrar þjóðir gætu lært af reynslu Íslendinga. Kvað hann lykilinn að hagkvæmni íslenska kvótakerfis felast í því tvennu, að aflakvótarnir væru framseljanlegir, svo að þeir lentu í frjálsum viðskiptum í höndum þeirra, sem best gætu nýtt þá, og varanlegir, svo að útgerðarmenn hefðu hag af því að hámarka arðinn af auðlindinni til langs tíma.

Hannes ræddi líka hugtakið þjóðareign og sagði, að eðlilegast væri að skýra það svo, að fara mætti með auðlindir með langtímahag þjóðarinnar í huga, og það væri ekki gert með því að þjóðnýta auðlindir heldur með því að leyfa einkafyrirtækjum að nýta þær á sem hagkvæmastan hátt. Arðurinn dreifðist síðan á eðlilegan hátt um atvinnulífið. Húsfyllir var á málstofunni.

Hannes hefur nýlega gefið út bók á ensku hjá Háskólaútgáfunni um íslenska kvótakerfið frá siðferðilegu og stjórnmálalegu sjónarmiði, The Icelandic Fisheries: Sustainable and Profitable. Sú bók og erindi Hannesar í Lima eru hvort tveggja liðir í samstarfsverkefni RNH og AECR um „Evrópu, Ísland og framtíð kapítalismans“.

Glærur HHG í Lima 25. janúar 2016

Comments are closed.